Dinh dưỡng và chế độ ăn cho trẻ sau cai sữa

Dinh dưỡng và chế độ ăn cho trẻ sau cai sữa

Chế độ ăn cho trẻ sau cai sữa đóng vai trò quyết định đến sự phát triển của trẻ, giai đoạn này trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng, nhiễm bệnh nếu như không được chăm sóc đúng cách, khoa học. Ngược lại, nếu như có một chế độ dinh dưỡng tốt thì bé sẽ phát triển khỏe mạnh, thông minh về trí tuệ.

1. Sữa mẹ đóng vai trò quan trọng

Khoa học đã chứng minh, sữa mẹ luôn là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, chính vì thế, trong vòng 6 tháng đầu đời, mẹ hãy cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Theo thống kê, trẻ em được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời sẽ giảm được các nguy cơ mắc bệnh, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng hô hấp, tai và một số bệnh dị ứng.

Từ 6 tháng trở đi, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tăng cao, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm thêm để bổ sung các chất. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, để tốt nhất cho sự phát triển của trẻ thì mẹ chỉ nên cai sữa cho con khi đã đủ 24 tháng tuổi.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay có rất nhiều bà mẹ phải để con ở nhà và đi làm sau 6 tháng sinh nở, mặc dù rất thương con nhưng bắt buộc phải chọn lựa giữa việc cho bé bú mẹ hoàn toàn thì phải phải nghỉ việc ở nhà thêm một thời gian, còn nếu không thì sẽ cai sữa mẹ và cho bé ăn sữa công thức hoàn toàn hoặc kết hợp cả 2.

2. Cai sữa bằng cách nào để khỏe mẹ khỏe con?

Dinh dưỡng và chế độ ăn cho trẻ sau cai sữa
Cai sữa bằng cách nào để khỏe mẹ khỏe con?

Trẻ nhỏ luôn thích những thứ quen thuộc, chúng còn quá nhỏ để hiểu cái gì được và không được nên sẽ rất khó chịu khi có điều gì đó thay đổi, nhất là khi phải cai sữa mẹ. Chính vì thế mà luôn có những vấn đề phát sinh khi diễn ra quá trình cai sữa cho trẻ, có thể mất đến vài tuần hoặc vài tháng tùy vào khả năng thích nghi của mỗi bé, việc chăm sóc trẻ sau cai sữa cũng cần được quan tâm để giúp bé dần thích nghi và không bị bỡ ngỡ.

Ngoài việc chuẩn bị các phương thức để quá trình cai sữa diễn ra suôn sẻ thì mẹ cũng cần phải chú ý đến chế độ ăn cho trẻ sau cai sữa. Việc ngưng bú mẹ có thể khiến trẻ bị sốc và biếng ăn, nên một chế độ ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bé phát triển tốt hơn.

Khi cai sữa cho trẻ, mẹ cũng cần chuẩn bị tinh thần để đối mặt với các tình huống như tắc tia sữa, áp xe vú, viêm đầu vú…khi trẻ hờn dỗi, quấy khóc đòi sữa mẹ thì mẹ phải kiên quyết để trẻ tập thích nghi dần.

Khi bắt đầu giai đoạn cai sữa thì mẹ nên giảm dần các cữ bú và thay vào đó là bú bình, nhờ người thân cho bé bú, gần gũi chăm sóc bé chứ không cai luôn một thời điểm. Ngoài ra, mẹ chỉ nên chơi đùa, âu yếm với trẻ khi trẻ đã được ăn no hành động này sẽ giúp duy trì mối liên hệ mật thiết giữa mẹ và bé, tạo cho trẻ cảm giác vẫn được mẹ yêu thương, gần gũi.

3. Lưu ý khi cai sữa cho trẻ

Lựa chọn thời gian cai sữa cho trẻ cũng là một trong những yếu tố quan trọng, mẹ chỉ nên cai sữa khi trẻ khỏe mạnh bởi nếu trẻ bị ốm, khó chịu trong người thì bé sẽ rất khó thích nghi với những thay đổi mới và gây ra tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng.

Xây dựng chế độ ăn cho trẻ sau cai sữa là việc làm cần thiết và quan trọng, thời điểm này cơ thể trẻ có sự thay đổi nên cần bổ sung các chất dinh dưỡng và đặc biệt để hạn chế tình trạng táo bón, tiêu chảy ở trẻ thì cha mẹ nên chuẩn bị các món ăn mà trẻ yêu thích, đầy đủ chất dinh dưỡng.

4. Dinh dưỡng và chế độ ăn cho trẻ sau cai sữa

Dinh dưỡng và chế độ ăn cho trẻ sau cai sữa
Dinh dưỡng và chế độ ăn cho trẻ sau cai sữa

Cai sữa là cả quá trình, do đó phải được tiến hành từ từ chứ không nên quá nóng vội, nên thực hiện đồng thời việc giảm cữ bú và tăng các bữa ăn với món ăn cho trẻ sau cai sữa mà trẻ yêu thích, như vậy trẻ sẽ dễ chấp nhận hơn mà không bị sang chấn tinh thần.

Ngoài việc chăm sóc trẻ sau cai sữa một cách chu đáo thì thực đơn ăn uống của trẻ cũng cần phải đảm bảo đầy đủ vitamin, chất xơ, tinh bột, chất béo, đạm, các vi chất dinh dưỡng cần thiết khác từ các loại thực phẩm như cá, trứng, thịt, đậu, rau xanh….

Tuyệt đối không nên ép trẻ ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ khó chịu và dễ bị nôn trớ, nảy sinh tâm lý sợ ăn. Mẹ cũng thể bổ sung thêm nước ép hoa quả để giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn.

Mẹ hãy giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn bằng cách thường xuyên thay đổi thực đơn và chia làm nhiều bữa ăn trong ngày. Thức ăn chế biến cho trẻ cần được nấu chín kỹ, nấu nhừ, xay nhuyễn để giúp bé ăn uống dễ dàng, không bị hóc. Sau khi cai sữa cho trẻ, mẹ nên thường xuyên theo dõi cân nặng của trẻ, nếu thấy trẻ chậm tăng cân thì cần thay đổi chế độ ăn uống để bé dễ hấp thụ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.